17 กันยายน “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก (Global Day of Patient Safety) (ดู 373 ครั้ง)

องค์การอนามัยโลก กำหนดให้ 17 กันยายนของทุกปีเป็น “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก” (Global Day of Patient Safety) ในขณะที่ประเทศไทยได้กำหนดให้เป็น “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขของประเทศไทย” (Thailand Patient and Personnel Safety Day)  ในวันที่ 17 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร  โดย รศ.นพ.ศิริเกษม ศิริลักษณ์ ได้เข้ารับการมอบกิตติกรรมประกาศจากนายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เมืองทองธานี ซึ่งเป็น 1 ใน 163 โรงพยาบาลที่มีการขับเคลื่อนนโยบาย Patient and Personnel Safety สู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม  ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อระบบบริการสุขภาพของประเทศไทย ให้มีคุณภาพและความปลอดภัยเกิดความเข้าใจระหว่างผู้ให้บริการและผู้รับบริการ นำไปสู่เป้าหมายการปฏิรูปด้านสาธารณสุข ตามแผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ 12 และแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (ด้านสาธารณสุข) คือ “ประชาชนสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข ระบบสุขภาพยั่งยืน” ต่อไป

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : พฤ. 20 ก.ย. 2561 เวลา 14.10 น.
โดย : นางสาวณัฐพร แก้วแดง