คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศ.นพ.ศิริเกษม ศิริลักษณ์ Prof.Dr.Sirikasem Sirilak,M.D.,MBA. Dean Faculty of Medicine Narasuan University
 
อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคติดเชื้อมั่นใจการเปิดคลินิก ARI รพ.มน. และ Robot ช่วยคัดกรองโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดู 566 ครั้ง)
 

     วันนี้ (10 มีนาคม 2563) เวลา 10.00 น. อาจารย์ นายแพทย์สุรัตน์  วรรณเลิศสกุล  อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาโรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ให้สัมภาษณ์สดในรายการ เช้านี้ที่ภาคเหนือ ทางช่องNBT Digital ณ ห้องส่งสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดพิษณุโลก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

     อาจารย์ นายแพทย์สุรัตน์  วรรณเลิศสกุล กล่าวว่า “ คลินิกโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน  (Acute Respiratory Infection) หรือ ARI Clinic จัดตั้งเพื่อแยกผู้ป่วยที่มีอาการโรคทางเดินหายใจ คัดกรองผู้ป่วยโรคไข้หวัด และกลุ่มเสี่ยงที่เข้าเกณฑ์ COVID 19 โดยปกติโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเป็นโรคที่พบบ่อยอยู่แล้ว ได้แก่ โรคหวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ ปอดบวม ส่วนใหญ่ก็เกิดจากเชื้อไวรัส  ส่วนเชื้อโคโรน่าไวรัสนี้ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง 

     คลินิกนี้จะลดการเข้ามาปะปนกับผู้ป่วยทั่วไปในโรงพยาบาล โดยจัดโซนให้มีการคัดกรอง การตรวจ การเงิน และจ่ายยา ที่โซนด้านหน้าโรงพยาบาลไม่ต้องเข้าไปในโรงพยาบาลเลยครับ  นอกจากนั้นเราได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ (Robot) มาช่วยในการซักประวัติคนไข้กลุ่มเสี่ยงในคลินิก การใช้หุ่นยนต์ก็มาช่วยจะเป็นการลดระยะเวลาการซักประวัติ ลดการสัมผัสระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันบุคลากรทางการแพทย์อีกทางครับ 

     อย่างที่ทราบว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องใช้ก็ต้องใช้จำนวนมาก ปัจจุบันก็หายาก จำเป็นต้องใช้อย่างประหยัด และเกิดประโยชน์สูงสุด บุคลากรของโรงพยาบาลทุกคน เป็นห่วงเรื่องของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งมีความสำคัญมาก เพราะบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเป็นด่านหน้าก็จะมีความเสี่ยงต่อตนเอง หากอุปกรณ์ทางการแพทย์ถ้าหากไม่เพียงพอก็อาจจะมีการปนเปื้อนได้ โรงพยาบาลก็พยายามเตรียมการเตรียมแผนเรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ในทุกทางครับ

     สุดท้ายขอฝากเรื่องประเด็นการติดตามข่าวสาร อย่างรู้เท่าทัน แยกแยะ ควรติดตามจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ให้ตระหนักแต่อย่าตระหนก  การดูแลตนเอง กินร้อน ช้อนกลาง การล้างมือบ่อยๆ จำเป็นอย่างยิ่งครับ หมั่นออกกำลังกายสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนอง  และหากมีอาการผิดปกติก็สามารถเข้ารับบริการตรวจได้ ในวันเวลาราชการ 08.00-16.00 น. และนอกเวลาราชการก็ตรวจได้ที่ห้องฉุกเฉินครับ”

<< ดูสไลด์รูปภาพ คลิก >>

 
 
เพิ่มข้อมูลเมื่อ : อ. 10 มี.ค. 2563 เวลา 15.50 น.
โดย : นางสาวณัฐพร แก้วแดง
 
    @ans 2015
  Copyright © 2015 Med nu.ac.th.thrights reserved. (Support web browser for Google Chrome, IE11, Mozilla Firefox)