โลโก้ คลินิกตรวจสุขภาพประจำปี แบนเนอร์ คลินิกตรวจสุขภาพประจำปี
รวมโปรแกรมตรวจสุขภาพ
โปรแกรมสายแข็ง บุคคลทั่วไป
โปรแกรมสายชิล บุคคลทั่วไป
โปรแกรมข้าราชการ
โปรแกรมรัฐวิสาหกิจ
โปรแกรมประกันสังคม
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

โลโก้หน่วยงาน
รพ.มน.เฝ้าระวังโรคสุกใสอย่างใกล้ชิดหลังพบผู้ป่วยในพื้นที่ (ดู 2073 ครั้ง)

วันนี้ (16 ก.พ.61) เวลา 14.00 น. นายแพทย์สุรัตน์ วรรณเลิศสกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการและประธานคณะกรรมการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาล ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยนเรศวร งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร ถึงการเตือนการระบาดของโรคสุกใส (Chicken pox) ซึ่งขณะนี้มีการระบาดมากขึ้น “สำหรับโรคสุกใสอยากให้ประชาชนทั่วไปไม่ควรตระหนกตกใจ แต่ควรตระหนักถึงการป้องกันและการสังเกตอาการของโรค เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ และตัวท่านเอง ซึ่งโรคนี้เป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สังเกตได้ว่าจะมีไข้ ไม่สบาย มีผื่นแดง มีตุ่มใส อย่างไรก็ตาม หากพบอาการผิดปกติที่รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ปี มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ สตรีตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์ เช่น มีไข้ขึ้นสูงหรือเป็นติดต่อนานกว่า 4 วัน ไออย่างรุนแรง ปวดท้องรุนแรง มีผื่นแดงเป็นจ้ำ ๆ และเลือดออก ฉะนั้นอยากเตือนผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุต่ำกว่า 1 ปี หรือมีผู้สูงอายุ ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ต้องให้การสังเกตและดูแลเป็นพิเศษเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน ฯลฯ

วิธีการป้องกันง่ายที่สุดคือ การหมั่นล้างมือให้สะอาด ล้างมือบ่อย ๆ  การป้องกันที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้มีการฉีดวัคซีนจำนวน 2 เข็ม โดยเริ่มฉีดเข็มแรกได้ตั้งแต่อายุประมาณ 1 ปี (12-15 เดือน) และฉีดกระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุ 4-6 ปี รายละเอียดอื่นๆ ทางโรงพยาบาลได้จัดทำสื่อแผ่นพับไว้ให้ท่าน Download ได้ตาม Link นี้ครับ http://l.ead.me/barPvg?trackSharing=1

สำหรับมาตรการป้องกันการระบาดในโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ประชุมชี้แจงแนวทางป้องกันตามระเบียบการป้องกัน หากมีการตรวจพบผู้ป่วยที่มีอาการของโรค จะมีการแยกผู้ป่วยออกจากผู้อื่น และเฝ้าระวังติดตามอาการตามแนวทางรักษาและป้องกันโรคต่อไปครับ ขอบคุณครับ” นพ.สุรัตน์  วรรณเลิศสกุล กล่าว

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : จันทร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561

จัดการเว็บไซต์
  © 2024 Faculty of Medicine Naresuan University.thrights reserved. (Support web browser for Google Chrome, IE11, Mozilla Firefox)