กสทช.ติดตามผลการดำเนินงาน NUMED Application พร้อมสนับสนุนเพื่อขยายผลให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย (ดู 2437 ครั้ง)

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.00น. พลโท ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง  กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พร้อมทีมผู้ทรงคุณวุฒิ ได้เข้าร่วมประชุม และติดตามผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาต้นแบบของเทคโนโลยีที่ช่วยในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการทางการแพทย์ฉุกเฉินทางไกลในชนบท โดยผ่านเครือข่ายดิจิทัลความเร็วสูง (NUMED Application) ซึ่งเป็นโครงการวิจัยที่มหาวิทยาลัยนเรศวรได้รับงบประมาณส่งเสริมและสนับสนุนเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง  กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณตั้งแต่วันที่20 กุมภาพันธ์ 2560 ระยะเวลาดำเนินงาน 1 ปี   มีวัตถุประสงค์ของกองทุนเพื่อส่งเสริมงานวิจัยเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดยมี รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศาสตราจารย์ ดร.ไพศาล มุณีสว่าง คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยนเรศวร นายแพทย์ปิยะ    ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พร้อมทีมวิจัย ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุม 414 อาคารเฉลิมพระเกียรติ   7 พระชนมพรรษา 2

สำหรับการประชุมครั้งนี้ นอกจากรับฟังผลการดำเนินงาน รับชมการสาธิตระบบการให้คำปรึกษาผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ระบบให้คำปรึกษาด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริงผ่านแท๊บเล็ต ระบบให้คำปรึกษาผ่านเทคโนโลยีโฮโลแกรมด้วยแว่นแสดงภาพเสมือนจริง   ยังได้การลงพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเสาหิน และโรงพยาบาลบางระกำ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 โรงพยาบาล ของจังหวัดพิษณุโลกที่ได้ทดลองใช้ NUMED Application นี้  มีการสาธิตการตอบข้อซักถามต่างๆ ด้วย

บัดนี้การดำเนินงานวิจัยดังกล่าวได้แล้วเสร็จเป็นรูปธรรม ได้แก่ การพัฒนาแอปพลิเคชั่น NUMED  ในการนี้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติและมหาวิทยาลัยนเรศวร มีความประสงค์ร่วมกัน ที่จะขยายผลแอปพลิเคชั่นต้นแบบของประเทศไทย  NUMED ต่อไปให้ครอบคลุมในระดับประเทศ เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงระบบสาธารณสุข มีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีการปรึกษากรณีปัญหาของผู้ป่วย เพื่อให้การรักษาได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที แม้จะอยู่ห่างไกล เป็นระบบสุขภาพไร้รอยต่อเพื่อประชาชนคนไทยต่อไป

ถ่ายภาพโดย : งานประชาสัมพันธ์   คณะแพทยศาสตร์ ,  งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

<< ดูสไลด์รูปภาพ คลิก >>

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : ศ. 16 พ.ย. 2561 เวลา 17.42 น.

@ans 2015
  Copyright © 2015 Med nu.ac.th.thrights reserved. (Support web browser for Google Chrome, IE11, Mozilla Firefox)