วันไตโลก ประจำปี 2562 “ทุกคนทั่วไทย ไตแข็งแรง” (ดู 1189 ครั้ง)

เมื่อวันที่ 25  มีนาคม 2562 เวลา 17.00 น. นายแพทย์บดินทร์  บุตรธรรม รองคณบดีฝ่ายบริหารและพัฒนานวัตกรรม คณะแพทยศาสตร์  เป็นประธานเปิดงานวันไตโลก ประจำปี 2562 “ทุกคนทั่วไทย ไตแข็งแรง”  โดย นายแพทย์นพเก้า คงตาล อาจารย์แพทย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ณ ลานโปรโมชั่น  ชั้น 1   ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาพิษณุโลก

ทั้งนี้ทางสมาคมโรคไตได้ขอความร่วมมือให้โรงพยาบาลทั่วประเทศร่วมจัดกิจกรรมวันไตโลก ซึ่งตรงกับสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมของทุกปี กำหนดเป็นวันไตโลก หรือ World kidney day เป็นกิจกรรมรณรงค์ให้เกิดการตระหนักถึงสุขภาพไตและในปี พ.ศ.2562 นี้ วันไตโลกตรงกับวันที่  14 มีนาคม กิจกรรมวันไตโลกในปีนี้จึงเน้นการรณรงค์สุขภาพไตสำหรับทุกคน ภายใต้คำขวัญว่า“ทุกคนทั่วไทย ไตแข็งแรง”  เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน เน้นการรณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง และตระหนักถึงการเกิดโรคไต ซึ่งทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ตระหนักถึงความสำคัญของการชะลอไตและการส่งเสริมป้องกันเชิงรุกแบบสหสาขา เพื่อประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและมีความตื่นตัวในการดูแลสุขภาพไต

ซึ่งภายในงานประกอบด้วยกิจกรรม นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไต  การซักประวัติ วัดความดันโลหิต ตรวจปัสสาวะและเจาะเลือด เพื่อประเมินการทำงานของไต  ตรวจและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคไตจากอาจารย์แพทย์ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวรการให้ความรู้จากนักวิชาการโภชนาการแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารรสเค็มและการอ่านฉลากอาหาร  การแนะนำเรื่องการรับประทานยาและการใช้ยาอย่างถูกต้องโดยทีมเภสัชกร ตลอดจนจัดเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไตเป็นได้ทุกวัย

<< ดูสไลด์รูปภาพ คลิก >>

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : อ. 26 มี.ค. 2562 เวลา 16.02 น.

@ans 2015
  Copyright © 2015 Med nu.ac.th.thrights reserved. (Support web browser for Google Chrome, IE11, Mozilla Firefox)